Có nên xài phần mềm lọc nội dung của TQ hay không?

TRung Quốc có lẽ là nước duy nhất trên thế giới hạn chế người dùng bằng việc đưa ra các luật lệ về hạn chế và kiểm soát thông tin trên internet thành công nhất. Thế nhưng nếu xét kỹ vấn đề đó nhằm mục đích gì, tại sao phải nhất thiết phải làm thế.
Về trị ăn xã hội lý do được đưa ra là các thông tin phản động chống phá chế độ từ các thế lực bên ngoài. Ví dụ như cuộc nổi dậy của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, được cho là kết quả từ mạng, v.v… Hay như các website sex tràn lan làm cho xã hội TQ bất ổn.
Nhưng liệu có ổn không khi Quân giải phóng tiến vào Tây Tạng những năm 50, hay đường lưỡi bò của TQ đang vét ở biển Đông? Rõ ràng chính phủ TQ đang che đậy tham vọng của họ, trong khi họ từng bước thôn tính các nước xung quanh bằng nhiều hình thức: văn hóa, quân sự, kinh tế và tư tưởng,… Ngày nay khi thế giới canh tranh nhau bằng những công nghệ, những phát minh sáng chế và những quy trình sản xuất thì TQ cử rất nhiều du học sinh khắp nơi trên TG nhưng đồng thời cũng có đội quân gián điệp đi khắp nơi đánh cắp tất cả những phát minh sáng chế.v.v… Chắc giờ này giới tư bản Mỹ & Phương Tây thấm thía nỗi đau sau khi chơi với TQ: vi phạm sở hữu trí tuệ và vi phạm bản quyền một cách trầm trọng. Những gì TQ cam kết gia nhập WTO dường như đã đi ngược lại. Và hiện nay với số ngoại tệ khổng lồ TQ đang thách thức lại Âu&MỸ.
“Vạn lý trường thành mạng” của TQ đã bảo vệ cho các công ty TQ tha hồ sản xuất hàng nhái: từ chiếc x5 của BMW hay chiếc Phantom, hay các công ty sản xuất hàng hóa kém chất lượng: nữ trang, bao cao su,.v.v… và đương nhiên các website cung cấp phần mềm bẽ khóa được lợi nhiều nhất vì tránh được sự dòm ngó từ bên ngoài. Mặt khác nó cũng che đậy được sự yếu kém của chính phủ TQ trong việc quản lý các cơ sở sản xuất.
Và theo các tin tức được biết chính phủ TQ sẽ hỗ trợ và chuyển giao “Vạn lý trường thành mạng” cho VN và Cuba để giúp kiểm soát thông tin. Có phải thật sự là lòng tốt hay không? Khi một mặt tuyên bố hòa bình nhưng mặt khác lại bắt bớ ngư dân, xây dựng tàu sân bay và các báo mạng TQ luôn kêu gọi đánh VN? Ấn độ cấm sử dụng điện thoại có nguồn gốc từ TQ để đảm bảo an ninh quốc gia có thể thức tỉnh cho Vn được hay không? Khi triển khai phần mềm đó thì một ngày nào đó những thông tin “mật” bị xâm hại thì chuyện đã rồi.
Vạn lý trường thành(VLTT) bảo vệ đất nước đó chính là lòng dân chứ không phải là VLTT thực hay ảo, chỉ có chính sách hợp lòng dân mới đem lại sự thịnh vượng và vững bền cho đất nước.

Advertisements

No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: