Mô hình ăn nhậu

Lao Động số 257 Ngày 12/11/2009 Cập nhật: 7:54 AM, 12/11/2009
(LĐ) – – Ở xã BH, huyện Mộc Hoá, Long An, mấy bác bí thư, chủ tịch, phó chủ tịch HĐND vừa bị kỷ luật cả bộ sậu.

– Cấp xã ăn nhằm gì, cấp cao hơn mấy tầng vi phạm luật pháp là kỷ luật, có bác còn bị còng tay, ra toà, vô khám. Không có vùng cấm.

– Chuyện ở đây hoàn toàn mang tính địa phương rất điển hình.

– Đã bảo luật pháp không phân biệt trên dưới.

– Nhưng các bác ở xã nhận sai hết, sai do hoàn cảnh khó khăn mà buộc phải làm. Số là xã này giáp biên giới, chỉ làm ruộng nên không có nguồn thu gì đáng kể, nhưng lại có nhiều mô hình tiêu biểu.

– Xã nghèo mà cũng mô hình?

– Mô hình nào cũng hay: Nào là an toàn giao thông nông thôn, quy chế dân chủ, mô hình “Ánh sáng văn minh xóm ấp”, “Sổ tay rèn luyện tư cách đảng viên”, mô hình các hội nghề của phụ nữ như may, thêu, đan lục bình…; năm nào cũng được đi báo cáo điển hình, được các đơn vị khác về tham quan học tập.

– Thế mà kỷ luật?

– Khổ nỗi, mỗi lần có đoàn tham quan ít nhất cũng phải mời cơm rượu. Ở nông thôn Nam Bộ (hay ở miền núi phía bắc) khách đến phải ăn nhậu, đã thành lề thói rồi. Có đoàn “thân thiết” nhậu xong còn thêm “chút quà biên giới” (bánh kẹo Thái, dầu Thái, rượu ngoại…). Năm nào cũng phải có “quà biên giới” cho các cấp trên.

Thanh tra đếm các khoản chi nghe rất là vui vẻ: Chi quà dân số huyện, chi tiếp đoàn phổ cập THCS, chi mua rượu tặng ông VB, tặng phòng hạ tầng kinh tế, tiếp đoàn thuỷ nông, mua rượu tặng tỉnh uỷ, mua thịt bò tết huyện v.v và v.v…

– Tiền đâu mà chi lắm thế?

– Đã bảo xã nghèo làm gì có tiền, bán (bừa) một số đất công có hơn trăm triệu cũng có nộp ngân sách, còn chi tiêu ăn nhậu, tiếp khách, cứ chi tạm chờ cuối năm cấp trên hỗ trợ kinh phí sẽ quyết toán chứng từ lấy tiền bù lại. Làm “quan xã” cũng vất vả tính toán lắm đấy chứ!

Lý Sinh Sự
Advertisements

No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: