Đại học Xuất Sắc Cần Thơ: Mục tiêu lớn hay vỗ ngực xưng tên!

Tôi được biết đề án thành lập trường đại học quốc tế tại Cần Thơ đang triển khai và hiện nay trường này được đặt tên là: ĐẠI HỌC XUẤT SẮC CẦN THƠ –Can Tho Excellent University. Là một người từng công tác trong ngành giáo dục tôi có mạo muội mấy ý kiến xin trao đổi như sau:
Có nhiều tiêu chí để đặt tên cho 1 trường đại học: ngành nghề đào tạo, địa danh, danh nhân và những cụm từ có ý nghĩa hay. Mỗi tiêu chí cần phải được xem xét nghiêm túc cẩn thận và thiết nghĩ phải được sự đồng thuận cao trong xã hội. Với địa phương và danh nhân thông thường đó là tiếng tốt đẹp cho lịch sử: ví dụ không ai đặt tên cho đại học là Khám Chí Hòa hay Hỏa Lò cả; với danh nhân phải là người được nhân dân mến mộ; với những cụm từ có ý nghĩa thì cũng không nên chọn vào những từ quá đặc biệt và rất khó thực hiện.
• Về địa danh có thể chọn các tên: Ninh Kiều, Cần Thơ II(Pháp có các đại học Paris theo kiểu này), Phương Nam, hay có thể dùng các từ gợi nhớ lịch sử: Âu Lạc, Lạc Việt, Âu Cơ, Lạc Long Quân, Diên Hồng, Bình Than, Phù Đổng, Thánh Gióng
• Về danh nhân có thể chọn các tên như: Nguyễn Du, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Lương Thế Vinh, Lê Quý Đôn, Tô Hiến Thành, Quang Trung, Tự Đức, Hàm Nghi, Nguyễn Tri Phương, Phan Thanh Giản, Bùi Hữu Nghĩa, Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Sinh Sắc, … cho đến những danh nhân trong thời kỳ này Võ Văn Kiệt, Trần Đại Nghĩa, Tạ Quang Bửu, Lê Văn Thiêm
• Với các cụm từ có ý nghĩa: Trí Đức, Tín Đức, Thành Công, Hữu Nghị, Khoa Bảng, Đức Thành, Tinh Hoa,Thăng Hoa, Hồn Việt, Tín Việt, Phù Sa …
Khi đặt tên không nên đặt tên cuồng tín, nông cạn quá, đặt tên gọi tuyệt đối quá, cực đoan quá sẽ làm cho người khác không có ấn tượng tốt. VÔ ĐỊCH, THÀNH TÍCH, XUÂT SẮC là những tên rơi vào nhóm này. Từ ngày tôi biết đọc viết đến nay tôi chưa thấy bất kỳ ai kể cả niên hiệu vua chúa Việt Nam hay tên riêng quốc tế là XUẤT SẮC cả. Phải chăng đây là “mốc son” mới trong lịch sử tên Việt Nam? Xuất sắc, đó là mong muốn của nhân loại nhưng không bao giờ người ta thể hiện ra bên ngoài như thế, bởi vì điều đó rất khó thực hiện, hãy xem trong top 100 trường hàng đầu của thế giới có trường nào với tên là đại học xuất sắc hay không? . Tại sao phải chọn XUẤT SẮC, đây là cách vỗ ngực xưng tên quá sớm chăng?

Trường sẽ được thành lập từ nguồn vốn vay của chính phủ với mục tiêu mong muốn là trường sẽ thành công và được xếp vào đỉnh cao của giáo dục thế giới, nhưng liệu có gây áp lực quá lớn cho người học và người dạy không khi mang tên XUẤT SẮC? Rồi đây sẽ có cái nhìn không thiện cảm giữa sinh viên các trường hiện tại và trường XUẤT SẮC này trong xã hội. Và hơn nữa bản thân nó tự mâu thuẫn khi đánh giá xếp loại học tập cho sinh viên khi ra trường: trung bình, khá, giỏi thì họ thuộc nhóm “không xuất sắc” hay học tập loại yếu thì sao? Chuyển họ sang trường khác nếu không đạt xuất sắc chăng? Hay sau khi ra trường vẫn không có việc làm phù hợp chuyên môn thì rõ ràng là phản tác dụng với tên gọi XUẤT SẮC.

Nếu chọn theo tiêu chí bậc hiền tài: Trần Đại Nghĩa, Tạ Quang, Bửu, Lê Văn Thiêm, Lương Thế Vinh, Lê Quý Đôn, Nguyễn Du là những lựa chọn phù hợp. Nếu cho rằng đây là trường đột phá để đưa giáo dục Việt Nam đi lên thì Diên Hồng là tên phù hợp nhất. Nếu chọn danh nhân của địa phương đồng bằng thì cố thủ tướng Võ Văn Kiệt, giáo sư Trần Đại Nghĩa, các cụ: Phan Thanh Giản, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Trung Trực, Bùi Hữu Nghĩa hay thân sinh của bác Hồ -cụ Nguyễn Sinh Sắc (là người từng sống và giúp đỡ cho dân vùng đồng bằng). v,v… là những sự lựa chọn chính đáng. Nếu chọn theo tiêu chuẩn lịch sử thì: Âu Lạc, Âu Cơ, Lạc Long Quân, Lạc Việt, v,v… vẫn còn chỗ trong ngân hàng tên trường đại học. Nếu chọn theo ý nghĩa đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long thì Phù Sa cũng là một tên thích hợp vì bản thân từ này nói lên là miền đất tốt cho các tài năng…

Vấn đề ở đây là người viết đề án này thiếu thông tin tham khảo hay chưa nghĩ ra những cái tên phù hợp vì thời gian gấp rút? Hoặc phải chăng đó là cách tự khen của các người viết đề án thành lập trường này? Nếu vậy thì tôi xin can, xin đừng đặt cái tôi của mình cho một việc hệ trọng như thế. Bởi vì để ký quyết định thành lập trường ĐẠI HỌC XUẤT SẮC CẦN THƠ này chắc có lẽ mọi người phải đổi tên: thủ tướng thành Nguyễn Tấn Xuất Sắc, phó thủ tướng thành Nguyễn Thiện Xuất Sắc, và các thành viên ban đề án Lê Việt Xuất Sắc, Bành Tiến Xuất Sắc và Trần Thị Xuất Sắc,… và các sinh viên trước khi nhập học phải chuyển tên thành Xuất Sắc, Trí Tuệ hay Tiến Bộ để xứng đáng là trường xuất sắc.

Để trở thành một trường xuất sắc thiết nghĩ nó không phải đến từ cái tên mà đến từ chính cái tâm, ý thức trách nhiệm và định hướng của người lãnh đạo cũng như sự nhiệt tình, năng lực và đạo đức của cán bộ và sinh viên được kiểm chứng qua quá trình hoạt động của nó. Hãy chọn một tên gọi cho phù hợp và đừng quá đặt nặng thành tích hãy để mọi thứ vận hành theo quy luật “Hữu xạ tự nhiên hương” và hãy để cho mọi người nhận xét về nó chứ đừng vội tự hào là XUẤT SẮC.

Advertisements

1 comment so far

  1. Viet + on

    Tài liệu tham khảo http://www.blogphongthuy.com/?p=572.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: