Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng: ‘Tôi trân trọng và đánh giá cao đội ngũ các nhà khoa học Việt Nam. ‘

Sau hơn 20 năm Đổi Mới, 1986 – 2009, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong quá trình phát triển đất nước. Bên cạnh những nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, những đóng góp của ngành Khoa học và Công nghệ có vai trò không nhỏ.

Đó là những nỗ lực góp phần tạo chuyển biến rõ rệt về năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa; tạo ra những công nghệ mang tính đổi mới trong các ngành công nghiệp, nhất là cơ khí chế tạo kết cấu thép chuyên dụng, đóng tàu, viễn thông, điện lực…

Đảng, Nhà nước ta luôn xác định khoa học và công nghệ là ưu tiên hàng đầu, là động lực của sự phát triển. Khoa học và công nghệ đã trở thành một lực lượng sản xuất trực tiếp trong nền kinh tế.

Nền kinh tế nước ta tăng trưởng liên tục trong suốt hơn 20 năm qua. Con số tăng trưởng này có cả sức mạnh khoa học công nghệ. Tuy vậy, chúng ta lại đang thiếu những nghiên cứu chính xác về trình độ nền khoa học nước nhà.  Chúng ta phải đánh giá được trình độ KHCN Việt Nam đang đứng ở đâu, đang xếp thứ mấy trên Thế giới.

Tới đây, Nhà nước tiếp tục đặt hàng các nhà khoa học triển khai thực hiện những nhiệm vụ khoa học và công nghệ, tập trung vào các trọng điểm như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, khoa học vật liệu, nghiên cứu biển, hải đảo, kỹ thuật điện tử.

Chính phủ sẵn sàng giúp tháo gỡ một số vướng mắc, khó khăn về cơ chế để phát triển khoa học và công nghệ Việt Nam. đặc biệt là các vướng mắc khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Tiền đề tái cấu trúc nền kinh tế

Để nâng cao chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững, việc thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng là điều kiện quyết định để nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng. Muốn vậy phải khẩn trương hoàn thiện các tiền đề, điều kiện cho tái cấu trúc.

Trước hết là hình thành đồng bộ thể chế kinh tế thị trường, phát triển mạnh thị trường công nghệ, tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế; cải cách mạnh mẽ nền hành chính quốc gia; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; huy động các nguồn lực để xây dựng đồng bộ và hiện đại kết cấu hạ tầng.

Đây cũng chính là quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng chủ yếu từ việc dựa vào các yếu tố phát triển theo chiều rộng là vốn, khai thác tài nguyên và nguồn nhân lực chất lượng thấp sang mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, chủ yếu dựa vào các yếu tố như khoa học công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao và kỹ năng quản lý hiện đại.

Mong muốn tới đây là ý chí và khát vọng của các nhà khoa học phải được thể hiện rõ nét hơn nữa để Việt Nam nhanh chóng bắt kịp được với Thế giới trên nhiều phương diện.

(Trích phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi làm việc với đại diện các nhà khoa học Việt Nam trước thềm năm mới – KH&PT)

???????????????????????????

Advertisements

No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: