Kiên quyết chấm dứt tình trạng không kiểm soát được chất lượng đào tạo

06:51 | 17/03/2010
Trước mắt thảo luận rộng rãi trong giảng viên,
sinh viên về đổi mới quản lý giáo dục ĐH.
Ảnh minh họa

(ĐCSVN)- “Phát triển quy mô giáo dục đại học phải đi đôi với đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo. Kiên quyết chấm dứt tình trạng không kiểm soát được chất lượng đào tạo. Cần tạo ra cơ chế và động lực trong quản lý nhà nước và quản lý của các cơ sở đào tạo để thực hiện mục tiêu đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo”.

Đó là một trong những nội dung kết luận của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục -Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị triển khai Chỉ thị số 296/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình hành động của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đổi mới quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010 – 2012.

Như vậy, trên cơ sở các báo cáo của Bộ GD-ĐT và ý kiến tham luận của các đại biểu đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố, các Sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ trên phạm vi cả nước… Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ra ý kiến chỉ đạo: trước mắt, trong 3 tháng (3 – 5/2010), các học viện, các trường đại học và cao đẳng tổ chức nghiên cứu quán triệt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình hành động của Bộ GD-ĐT. Tổ chức thảo luận sâu sắc trong Lãnh đạo trường, trong giảng viên và sinh viên: Vì sao phải nâng cao chất lượng đào tạo và làm gì để đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo, nâng cao hiệu quả nghiên cứu khoa học?

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ phải xây dựng và công bố chuẩn đầu ra cho tất cả các ngành đào tạo xong trước tháng 12/2010. Các trường ĐH, CĐ cần tổ chức đánh giá hoạt động của trường giai đoạn 2006 – 2010, xây dựng chiến lược phát triển nhà trường giai đoạn 2011 – 2020. Đây là nhiệm vụ đặc thù rất quan trọng đối với mỗi trường và toàn ngành giáo dục đại học năm 2010.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các trường cần rà soát tình hình giáo trình, phối hợp với các trường khác qua Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng và Trưởng khoa cùng nhóm ngành để biên soạn giáo trình dùng chung. Tham khảo các chương trình, giáo trình tương tự của các trường tiên tiến ở nước ngoài. Phấn đấu đến năm 2012 tất cả các trường đều có đủ giáo trình cho mỗi môn học của mỗi ngành đào tạo do giảng viên của trường hoặc của trường khác biên soạn hoặc do trường lựa chọn, mua bản quyền qua Nhà xuất bản nước ngoài, dịch và in trong nước.

Về phía Bộ GD-ĐT, Phó Thủ tướng yêu cầu cần tổ chức rà soát, điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành đối với mọi hoạt động của các trường đại học, cao đẳng, đồng thời xây dựng để ban hành 23 văn bản quy phạm pháp luật mới trong năm 2010, trong đó đa số phải hoàn thành trước 30/4/2010. Trong thành phần các ban soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật, có mời đại diện các trường đại học tham gia, để các văn bản có tính thực tiễn và khả thi cao./.

Các từ khóa theo tin:
Việt Anh

http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=393740&co_id=30087#FAoTDnlZRNxf

Advertisements

No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: