Chiến dịch HIV/AIDS gây nhiều tranh cãi

Lên giường với Hitler

Barbara Hans

Ngày 7-9-2009

Một Cuộc vận động giáo dục sức khỏe ở Đức gây nhiều tranh cãi, tập trung vào việc phòng tránh HIV/AIDS, mô tả cảnh Adolf Hitler quan hệ tình dục. Nó đã bị chỉ trích trên khắp thế giới như là trò khiếm nhã và không thích hợp – thế nhưng những người sáng tạo ra cuộc vận động này không coi chuyện này có vấn đề gì cả.


Khung cảnh tối lờ mờ và người xem không thấy rõ mặt người đàn ông và người đàn bà khi rõ là họ đang hoạt động tình dục. Cuối cùng, khuôn mặt của người đàn ông lộ rõ. Đó không phải ai khác mà chính là Adolf Hitler. Một câu khẩu hiệu xuất hiện: “AIDS là một kẻ giết người hàng loạt.”

Cuộc vận động mới này, một sáng kiến của Regenbogen (tiếng Anh là “Rainbow”-Cầu vồng), một tổ chức từ thiện hướng vào giáo dục cộng đồng về việc phòng tránh HIV/AIDS, sử dụng những kẻ giết người hàng loạt nổi tiếng trong lịch sử – trong đó có Hitler, Josef Stalin và Saddam Hussein – nhằm làm nổi bật các vấn đề xoay quanh HIV/AIDS. Họ khai thác một loạt các áp phích quảng cáo và hình ảnh video phối hợp cùng với chi nhánh quảng cáo Das Comitee đóng tại Hamburg. Thậm chí trước khi khai trương hoạt động chính thức này, các tài liệu mới đã có sẵn trên mạng trực tuyến và đã nhận được sự chỉ trích nặng nề – đó là chưa tính đến một tỉ lệ cao những cú nhắp chuột để truy cập vào các thông tin này.

Tại Anh Quốc và Hoa Kỳ, đã có nhiều lời bình luận được đưa ra nói về sự khiếm nhã của chiến dịch quảng bá. “Tất nhiên là có nhiều tổ chức hoạt động về HIV giới thiệu các cuộc vận động của riêng mình,” một người phát ngôn của National AIDS Trust, tổ chức phối hợp với World Aids Day tại Anh, đã trao đổi với tờ nhật báo Daily Telegraph tại Anh Quốc. “Thế nhưng, tôi nghĩ là những hình ảnh quảng bá này cực kỳ bêu riếu những người đang sống chung với HIV từng phải đối mặt với nhiều nỗi sỉ nhục và tình trạng phân biệt đối xử do sự kém hiểu biết về loại virus này.”

Tổ chức này quan ngại rằng kiểu vận động này sẽ ngăn cản mọi người trong việc đi kiểm tra bệnh tật do họ có thể cảm thấy cứ như thể mình chính là “những kẻ sát nhân hàng loạt.” Ngoài ra, các đoạn phim video đã bị chỉ trích do đã không đem tới thông tin thực về cách làm sao để tránh được căn bệnh này.

Thu hút sự chú ý

Tuy nhiên, các nhà sản xuất chương trình, đạo diễn cho cuộc vận động này không hiểu tất cả những ồn ã này là cái gì. Họ trông thấy thực tế là cuộc vận động đã thu hút phần nào sự chú ý và các đoạn phim video đã được xem hàng ngàn lần trên trang YouTube như là một dấu hiệu cho thấy rằng cách tiến hành của họ đang xuôi chèo mát mái.

Trên trang Web của cuộc vận động, họ lập luận rằng: “Cho tới lúc này, đã có 28 triệu người chết. Và mỗi ngày có 5.000 trường hợp mới. Đó là lý do vì sao AIDS là một trong những kẻ sát nhân hàng loạt ghê gớm nhất trong lịch sử.”

“Chúng tôi muốn đem tới cho thứ virus này một bộ mặt, chứ không phải là cho các nạn nhân của con virus đó,” Dirk Silz thuộc ủy ban Das Comitee đã giải thích như vậy với tờ SPIEGEL ONLINE. “Chúng tôi muốn cuộc vận động này phần nào cường điệu các ca bệnh lên một chút- chúng tôi muốn nó thu hút sự chú ý.” Ông Silz cảm tưởng rằng những cuộc vận động trước đây được tổ chức bởi một cơ quan của chính phủ mô tả những con bệnh với câu khẩu hiệu “Đừng Cho Căn Bệnh AIDS Một Cơ Hội,” đã không có được hiệu ứng như vậy.

Ông Silz bác bỏ những cáo buộc cho rằng đoạn phim video không đủ rõ ràng khi nó thực hiện việc chỉ dẫn cho mọi người có được các biện pháp phòng tránh. “Đã có lời khuyên là ‘Hãy tự Bảo vệ mình!’ Bất cứ ai mà không biết rằng bao cao su có thể bảo vệ để chống lại căn bệnh AIDS thì họ vẫn đang còn sống trong Thời kỳ Đồ đá.”

Ông Silz mô tả cuộc vận động qua hình ảnh video như là một “bước đi quyết liệt.” Tuy nhiên, việc sử dụng nhân vật Hitler trong cuộc vận động cung cấp thông tin về HIV/AIDS không phải là cái gì mới mẻ. Tổ chức Aidshilfe đóng tại Munich đã có một cuộc vận động vào đầu năm nay với câu khẩu hiệu không thể nhầm lẫn “Dương vật cũng giống như Kẻ độc tài.”

Hiệu ứng cú sốc

Jan Schwertner, người phát ngôn báo chí của tổ chức Regenbogen, đã chú ý nhấn mạnh rằng “chúng tôi không phải là người đi đầu nối kết những chủ đề về AIDS với các nhà độc tài.” Nói cách khác, cách tiếp cận này không phải là độc đáo, thế nhưng rõ ràng là cuộc vận động đã được tính toán để gây sốc và có thể bị cho là lăng nhục một số người.

“Chúng tôi đang thực hiện với hiệu ứng gây sốc. Cảm giác quá tải qua phương tiện truyền thông có nghĩa là nhiều điều đôi khi đã phải trải qua tình trạng bị dồn nén ức chế,” ông Schwertner đã nói với SPIEGEL ONLINE như vậy, ám chỉ tới cuộc vận động “con bệnh” [của chính phủ]. “Các kế hoạch phòng tránh HIV/AIDS phải được đánh giá lại,” ông nói, và bổ sung thêm rằng giới trẻ đặc biệt thường phản ứng một cách quả quyết đối với cuộc vận động mới.

Về quan điểm của tổ chức Regenbogen, cuộc vận động này là một thành công. Như câu ngạn ngữ xưa từng nói, chẳng có thứ rao hàng nào như vậy mà được coi là xấu.

Ông Schwertner nhanh nhảu chỉ ra rằng không ai làm việc cho đoàn thể mà lại cảm thấy bị phân biệt đối xử từ cuộc vận động này. Nó là căn bệnh và không có những người bị nhiễm HIV dương tính mà lại bị miêu tả như là một kẻ sát nhân hàng loạt, ông nói.

Tổ chức Regenbogen cảm tưởng họ biết được những gì nằm phía sau những thái độ bất bình từ nước ngoài. Có lẽ các tổ chức ở Anh lo ngại họ sẽ mất những nguồn cúng tặng do việc quảng bá quanh cuộc vận động này có thể trông thấy nguồn tiền chảy vào các két bạc của hiệp hội ở Đức thay vì chạy vào két của tổ chức Bristish AIDS Trust.

Vì thế mà người Anh chỉ ghen tị với chiến dịch vận động của họ liên quan tới Hitler thôi sao? “AIDS là một căn bệnh chứ không phải là chuyện chính trị,” ông Schwertner nói.

SPIEGEL

Nhật báo Ba Sàm

Advertisements

No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: