Người Việt ….chạy !

Chắc có lẽ cuôc sống của người Việt Nam gắn liền với chữ chạy. Những năm tháng chiến tranh thì chạy trốn máy bay, trốn bom trốn kẻ thù nói nôm na là chạy giặc. Thời điểm 1975 gọi là bỏ của chạy lấy người. Sau 1975 có một số người phải trốn chạy vượt biên tìm đường sang xứ khác sống. Và có lẽ trong khoảng 20 năm trở lại đây thôi việc chạy càng diễn ra với cường độ càng lớn chỉ tội cho dân nông thôn không được có cơ hội chạy nhiều như dân thành thị.

Ban đầu ở trong bụng mẹ thì được ông bà, cha mẹ chạy bác sĩ, bà mụ và cuối cùng là bệnh viện phụ sản để mẹ tròn con vuông sanh quý tử: heo vàng, trâu mộng, rồng thăng …
Sau đó khoảng 1-2 tuổi bắt đầu chạy bằng năng lực thật sự té lên té xuống, u đầu sứt trán,v,v… để có được đôi chân cứng cáp bắt đầu cho cuộc chạy trong đời. Đâu có lẽ là giai đoạn chạy đẹp nhất của cuộc đời.

Lên 3 tuổi cháu đi mẫu giáo là bước đầu cho cuộc chạy trường chuẩn quốc gia, chuẩn thành phố,v.v.. chỉ tội cho lũ trẻ nghèo và vùng quê không có cơ hội tham dự cuộc chạy này.

Hết lớp mầm chồi lá là giai đoạn tăng tốc chạy vào lớp 1, nào phải cậy trên nhờ dưới rồi đút lót để cho con vào học lớp 1 trường điểm. Hồi đó có mấy đứa bạn khoe rằng phải tốn cỡ 10- 15tr để cho con nó vào trường tiểu học thuộc đỉnh ở Cần Thơ. Mình mới hỏi: “bộ trường đó dạy con mày đoạt giả Nobel à, sao bỏ tiền chi ngu vậy, tao nói thiệt nếu trường đó mà dạy con tao đoạt giải Nobel thì trăm triệu tao cũng chơi” hê he sốc quá, nó giận lắm nhưng biết làm sao bây giờ chứ ai đời đi khoe cái vụ chung chi ra thấy bực mình rồi.

Hết tiểu học lại bắt đầu chạy vô trung học nào là trường chuyên lớp chọn, v.v… rồi sinh ngữ bằng này bằng kia v.v.. thôi coi như chấp nhận giai đoạn này chạy hợp lý.

Chạy kế tiếp là chạy vô đại học, ai cũng muốn con mình thành bác sĩ cả nên cho nó theo ngành y tốn đủ thứ tiền cho đường dây luyện thi rồi chung chi cho đường dây đào tạo để có thể vào bác sĩ… một số trở thành sinh viên trường y thiệt còn một số sinh viên y trở thành “y đởm” thế là tan nát cuộc đời, rồi không đạt thì chuyển sang chạy tại chức hay hệ cử tuyển thành phần này là con quan là chủ yếu (các quan ăn nhậu nhiều nên nòng nọc xỉn theo hết)

Bước kế tiếp là chạy xin việc, con dân thì kệ chứ con quan thì ok hết. Muốn có việc phải sắm xe, rồi phải chạy vay nợ để có xe và mọi thứ… Làm vài năm thì bắt đầu chạy theo nhiều ngã rẻ khác nhau có thằng chạy theo ngã lấy vợ, mua đất, mua nhà chạy còng lưng để cày trả nợ có thằng chạy đi học tiếp vv…
Gần đây rộ lên phong trào du học và đào tạo nhân lực ở nước ngoài thế là nhốn nháo chen nhau chạy hết cha đến con thay nhau chạy kiếm đường kiếm cách thậm chí quỳ lạy năn nỉ thuộc hạ lo cho con đi du học. Đấy cuộc chạy này cũng hoành tráng nhỉ hi hi

Vài năm sau khi có tấm bằng tờ sờ hay thò sờ lại bắt đầu tiến hành chạy chức kiếm ghế bổ nhiệm chức vụ, rồi đôi khi không cần thành tích gì cũng được cất nhắc lên làm quan to vì lý lịch đỏ thế là có thẻ Đảng có quyền …

Bước chạy kế tiếp là chạy phờ gờ sờ hay gờ sờ cho oai với thiên hạ xứng danh với cái câu “miệng nhà quan có gan có thép mà” Muốn có mấy cái gờ sờ này đâu khó, chạy kiếm mấy trường xin dạy ké vài lớp hoặc nhờ ký tên xác nhận có dạy “học cao” là xong, thêm vào đó chịu khó chen tên vào tất cả các bài báo và lĩnh vực và đôi khi phải chịu bóc lột chấp nhận cho các gờ sờ trong hội đồng gờ sờ đứng tên chung thế là có cơ hội thành phờ gờ sờ,..

Sắp đến tuổi về hưu đem đủ thứ lý do để kiếm cớ chạy thêm lần nữa có cơ hội thêm 1 nhiệm kỳ là còn cơ hội được ngồi ghế thêm 5 năm nữa. Rồi sau đó bắt đầu chuẩn bị chạy đi kiếm đất mua để dành khi hết chạy. dạo này sức khỏe cũng không tốt nên phải chạy bác sĩ lần nữa để giữ được sống thêm ngày nào còn cơ hội chạy ngày ấy. Rồi ngày xuôi tay nhắm mắt con cháu phải chạy để lo thầy chùa, nhà thờ v,v.. để làm đám cho hoành tráng. Đôi khi còn phải chạy cò để lo mồ yên mả đẹp.

Cuộc đời con người ta sao cứ thích khổ vì chạy nhỉ?

Advertisements

No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: