Rượu và công chức!

Bản thân người viết bài này cũng từng một thời ăn nhậu “hoành tráng”: từ sang đến tối, qua đêm khi cần là nhậu bất chấp lệnh cấp trên, bỏ mặc cho vợ khóc con kêu… có khi lái xe 30-40 km để đi nhậu giữa đêm khuya, Nhậu từ Sg chạy ra miền Đông nhậu tiếp…

Sau nhiều lần thức chẳng nổi, ói ra mật làm việc không hiệu quả mấy ngày và có lần thức dậy giữa khuya nhà không ai đóng cửa con ngủ không có mùng màn và con ngủ trong khi bụng chưa no. Trời ơi tội lỗi quá. Có lần đi đám cưới về phải vô dạy lớp ở trung tâm bên ngoài bay mùi rượu nghĩ lại thiệt là hết sức bậy bạ. Rồi có lần mình thấy một anh bạn làm ở phòng kế bên chạy xe như điên mà lạng lác tùm lum mình phải chạy theo phía sau để có gì “hốt xác” đem vô cấp cứu. Rồi sau đó gặp tiếp 2 ông anh một kè một giữa phố phường gần 1 giờ khuya mình cũng phụ để đưa về tới nhà sao mà ớn quá. Nghĩ lại lúc trước mình cũng từng chạy xe kiểu này chạy vô nhà đậu xe khiến anh Thọ la trời: “mày để tao cất xe cho, tao lạy mày”, không hiểu sao lạng và lách thế nào đậu xe ngay ngắn kinh khủng, lạy trời! Rồi thêm 1 thằng bạn học phổ thông phải giã từ ăn nhậu vì gan có vấn đề,… vi vậy mình đã thay đổi nhận thức hạn chế nhậu và nhậu cho nghiêm chỉnh để còn sức phục vụ vợ con và sự nghiệp.

Sang đến Mỹ xem tivi những chương trình chống nghiện rượu và ma túy cho các bà mẹ thì mới thấy những cảnh tồi tệ khi uống rượu. Khi xin vào làm trong hãng thịt Gà tây, nó không cần biết sức khỏe tốt hay xấu lý lịch ra sao? Chỉ cần biết phải vào thử nước tiểu để kiểm tra có nghiện rượu hay không? Và nó có nhân viên đi kiểm tra bất ngờ: dính rượu, ma túy thì coi như sa thải ngay. Xem ti vi những cảnh cảnh sát Mỹ kiểm tra những kẻ say rượu rất hay từ đó mình rút ra được các bài học kinh nghiệm xương máu để chống nhậu trong công chức:

Trước tiên cần phải có quy định rõ ràng trong mỗi cơ quan đơn vị về hành vi uống rượu này. Phải nhấn mạnh đến các hình thức kỷ luật rõ ràng, trong 1 năm vi phạm bao nhiêu lần thì bị sa thải. Tất cả các công chức nên đọc và ký tên rõ ràng vào quy định. Cần mở 1 lối thoát: tốt nhất nếu còn say thì nên nghỉ ở nhà và báo cho thù trưởng đơn vị biết, và đương nhiên sẽ bị trừ lương.

Phải có nhân viên chuyên trách đi kiểm tra đột xuất nếu thấy nghi ngờ, thử nước tiểu để có kết quả đối chứng từ đó có biện pháp xử lý kỷ luật rõ ràng. Đa số các đơn vị đều có bộ phận y tế vì vậy nên giao trách nhiệm cho bộ phận này (đừng để họ ngồi không tán dóc)

Khi đi công tác với tỉnh xa thì có 2 giải pháp chống nhậu trong giờ làm việc:

Thứ nhất: bia 2 chai, rượu 2 ly, rồi sau đó xin lỗi còn phải làm việc. Không ai bắt lỗi được vì “chơi không đàng hoàng”.

Giải pháp thứ 2 đó là tuyển thư ký có tửu lượng cao cái này có thể cần hợp đồng theo từng chuyến. Lâm trận thì để em gái lo liệu, ai mời sếp thì em gái đỡ đạn và sau đó dặn em gái tung chiêu mời lại từng đối tác, đối tác nào gần đứt hơi thì ta ra tay tiễn khách. Bảo đảm vài lần công tác như thế các đối tác sẽ bớt mời nhậu và nể phục ta và ta đường đường chính chính giữ được sức khỏe và có người đẹp bên mình.

Chỉ mới nghĩ ra được bấy nhiêu đó, mọi người có cao kiến gì xin chỉ giáo tiếp để hoàn thành bộ Luật chống nhậu trong công chức.

Advertisements

No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: