Vì tập thể chăng?

Hôm nay luận chuyện lãnh đạo và cá nhân

 

Trước tiên tôi muốn kể một câu chuyện thực sự đang diễn ra tại cty Comcast nơi tôi làm việc. Để mở rộng mạng lưới kinh doanh của mình Comcast đã sắp xếp lại bộ máy nhân sự: chọn lại 1 giám đốc kinh doanh từ 8 giám đốc kinh doanh của 8 tiểu bang lân cận (Người lên nắm quyền tổng của 8 tiểu bang sẽ nhận mức lương mới cao hơn hiện tại) 7 giám đốc kinh doanh còn lại có 2 phương án: 1 tiếp tục làm với Comcast nhưng mức lương sẽ giảm từ 100.000 USd/năm xuống còn 40.000 USd/năm; hoặc chọn phương án thứ 2 là lãnh 1 lần 6 tháng lương rồi nghỉ.Những người bản lĩnh dĩ nhiên họ chọn phương án 2 lấy tiền rồi ra đi tìm thử thách mới, còn những kẻ bất tài thì chọn lại phương án 1 để tiếp tục. Nhưng đa số chọn 2.

Rõ ràng với cách này Comcast đã tiết kiệm được khoảng 600.000 USD/ năm và các chi phí về bảo hiểm y tế. Hiệu quả hay không, Mỹ là vậy đó?

 

Tôi theo dõi tình hình nhân sự nhiệm kỳ mới này đặc biệt là thành phần BGH nhiều hay ít để dự đoán tương lai cho các bạn. Nhưng đến giờ này vẫn loay hoay chờ bộ duyệt và tình hình vẫn như cũ là vẫn cần đến 5 PHT để lãnh đạo, và trong đó nhiều vị sẽ tiếp tục ngồi với ghế PHT của mình. Bản thân mỗi người trong 1 nhiệm kỳ đã làm được những gì có ích và thiết thực cho DHCT tất cả cán bộ đều biết và đều có nhận xét về từng cá nhân, và cứ sắp cuối nhiệm kỳ và chuẩn bị nhiệm kỳ mới lại bày vẽ ra lắm trò để chứng minh năng lực, nhưng không ai trả lời được hiệu quả thế nào. Tôi rất khâm phục những người biết rút khỏi cuộc chơi sớm để nhường cho người khác đó mới thật sự giúp ích. Còn những người cố ngồi thêm 2-3 nhiệm kỳ thì đó là những người không có lòng tự trọng.

 

Với lý do: phục vụ DHCT nên tôi phải là thành phần BGH, vì vào BGH sẽ cống hiến nhiều hơn? Đó là lý do không thuyết phục cho dù ở cương vị nào ở nơi đâu nếu thật sự có tấm lòng vì DHCT thì chắc chắn sẽ có nhiều cách để đóng góp: hiện vật, ý kiến, giải pháp, … Cái hại trước tiên của việc tranh nhau nhiều PHT đó là nhà trường phải chờ xin ý kiến phê duyệt của Bộ, và dĩ nhiên để được sự chấp thuận từ Bộ thì nhà trường phải tốn một mớ, và dĩ nhiên Bộ và các trường khác sẽ coi thường DHCT vô tình đã làm giảm uy tín của nhà trường. Hơn nữa mỗi 1 chiếc ghế kem theo đó đã tốn của nhà trường một phần thù lao quản lý và các chi phí phát sinh.

 

Nếu lấy lý do cần có PHT thay mặt HT để đàm phán ký kết hợp tác, hay xử lý công việc để xứng tầm là trường lớn, thế nào là xứng tầm? Một trưởng phòng chức năng là PGS.TS tầm như vậy có cao hay không so với các trường khác? 1 trưởng phòng chức năng mà xử lý công việc hiệu quả nhanh chóng và đủ bản lĩnh thuyết phục được nhiều người đồng thuận thì đó mới thật sự bản lĩnh của người tài. Thời cực thịnh của DHCT về hợp tác quốc tế, nhiệm vụ đó HT nắm và tổ HTQT là đơn vị giúp việc thật sự và hoạt động có hiệu quả. Những con người đó lúc đó cũng chỉ là cử nhân và chẳng có ai là đảng viên cả vậy động lực nào để họ làm việc tốt. Còn bây giờ cả Phòng rất nhiều nhân viên trình độ thạc sĩ, tiến sĩ thế nhưng hiệu quả như thế nào? Những Đảng viên ưu tú, chiến sĩ thi đua có biết tự nhìn nhận lại mình chưa? Có thật sự vì nhà trường chưa? Và còn rất nhiều đơn vị khác, nhiều đảng viên nhiều chiến sĩ thi đua khác như thế nữa, chính những thành phần này đã kìm hãm sự phát triển của nhà trường.

 

Trải bao nhiêu thăng trầm trong cuộc sống tôi rút ra được chân lý: con người hơn thua nhau đẹp xấu cao thấp học hàm học vị nhưng lòng tham và thói hư tật xấu nó không phân biệt con người. Mục đích của việc tranh chiếc ghế PHT này đó là gì? Là cống hiến chăng hay là vì tiền điều hành, vì cái danh tiếng hay điều gì nữa? Nếu thật sự vì nhà trường vì hiệu trưởng mới thì hãy dũng cảm rút lui để nhà trường sớm có BGH mới thật gọn nhẹ và làm việc hiệu quả hơn.

Atlanta 11/4/12

HCV

Advertisements

No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: